GNL Marketing

marketing

5 ข้อแตกต่างระหว่าง Marketing และ Branding

marketing

Marketing และ Branding

ปัจจุบัน Branding และ Marketing ต่างมีบทบาทที่สำคัญมากในการทำธุรกิจ เพื่อให้ธุรกิจของคุณมีความแตกต่าง และน่าสนใจ รวมถึงการทำให้ผู้ที่เป็นลูกค้าสามารถจดจำได้เกี่ยวกับแบรนด์ของคุณ หลาย ๆ คนคิดว่าการทำ Branding และ Marketing มีลักษณะที่คล้ายกัน ซึ่งในความจริงนั้นมีความแตกต่างกัน แต่เป็นสิ่งที่ต้องทำควบคู่กัน แต่มีความแตกต่างกันอย่างไร มาดูคำตอบกันค่ะ

Marketing คือการสื่อสาร Branding คือตัวตน

Branding คือตัวตนของคุณที่คุณต้องการสื่อสารออกมาให้โดดเด่น และแตกต่างจากผู้อื่น เพื่อให้ลูกค้าสามารถมีภาพจำเกี่ยวกับธุรกิจของคุณ ที่ประกอบไปด้วยเป้าหมาย คุณค่า ปรัชญา ความเชื่อ วัฒธรรม โดยส่งมอบสู่ลูกค้าที่เป็นส่วนหนึ่งชองแบรนด์ แต่ Marketing ทำหน้าที่ในการสื่อสารแบรนด์ของคุณไปยังลูกค้าให้ลูกค้าได้รับรู้ธุรกิจของคุณ

Marketing ทำได้ต่อเมื่อมี Branding

ขั้นตอนแรกก่อนทำการตลาด ธุรกิจต้องกำหนด Brand Values หรือคุณค่าของแบรนด์เป็นลำดับแรก เพื่อให้ลูกค้าได้เห็นถึงคุณค่าและความแตกต่างของธุรกิจจากคู่แข่งสินค้าหรือบริการในลักษณะเดียวกันกับคุณ เพื่อนำมาต่อยอดสู่การทำ Marketing และสามารถทำให้การตลาดสามารถมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

Marketing ธุรกิจเป็นคนกำหนดทิศทาง แต่ Brand ลูกค้าเป็นคนกำหนด

การตลาด เช่น การทำคอนเท็น กลยุทธ์ การออกแบบ หรือการสื่อสารต่าง เป็นสิ่งที่คุณสามารถกกำหนดทิศทางตามที่คุณต้องการได้ แต่คุณไม่สามารถกำหนดได้ว่าลูกค้ามองธุรกิจของคุณไปในทิศทางใด เพราะฉะนั้นหน้าที่ของเราคือการสื่อสารแบรนด์ไปให้ลูกค้าได้เห็นถึงความแตกต่างหรือโดดเด่น เพื่อให้ลูกค้าสามารถเห็นคุณค่าของธุรกิจไปในทิศทางเดียวกับคุณ

การทำการตลาดควบคู่กับกลยุทธ์ที่ธุรกิจวางไว้ ต้องให้ความสนใจและความสำคัญกับความคิดเห็นของลูกค้า สามารถทำให้เราเห็นได้ว่าลูกค้ามองธุรกิจของคุณไปในทิศทางใด ต้องการอะไรจากธุรกิจของเรา ซึ่งสามารถนำมาปรับปรุง และพัฒนาให้สามารถทำการตลาดไปในทิศทางเดียวกับลูกค้าต้องการได้

Marketing คือวิธีการสื่อสาร แต่ Branding คือกลยุทธ์ที่ใช้ในการสื่อสาร

แบรนด์เป็นสิ่งที่สามารถแสดงให้ลูกค้าเห็นได้ ทำให้ลูกค้าสามารถตัดสินใจการการเลือกซื้อสินค้าของคุณได้ เกิดจากการสื่อสารแบรนด์ให้มีความแตกต่างและโดดเด่น จึงทำให้แบรนด์มีผลต่อการทำการตลาดมาก จึงต้องทำการตลาดอย่างดี และสื่อสารให้ลูกค้าไปเห็นอยู่สม่ำเสมอ รู้จักแบรนด์ เห็นแบรนด์ของคุณบ่อย ๆ ทำให้เติบโตได้อย่างมาก 

Marketing คือการกระตุ้นให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อ แต่ Branding คือการทำให้ลูกค้ารู้จักและเลือกในแบรนด์

หลายคนที่เป็นผู้บริโภคอาจเคยสังเกตพฤติกรรมการซื้อของตนเองได้ เราจะเลือกซื้อสินค้าแบรนด์ที่เราใช้เป็นประจำโดยไม่ต้องคิดเยอะ เป็นเพราะ Branding ซึ่งเป็นผลจากการที่แบรนด์นั้น ๆ ทำการตลาด หรือ Marketing เพื่อสนับสนุนกิจกรรมการขาย ให้เราเลือกใช้อย่างต่อเนื่อง เมื่อธุรกิจสร้างแบรนด์ให้ลูกค้ารู้จักและเลือกในแบรนด์แล้ว จะทำใหการตลาดทำงานได้ดีขึ้น ส่งเสริมให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อในแบรนด์ได้ง่ายขึ้น

สรุปความแตกต่างของ Branding และ Marketing

การสร้างแบรนด์ หรือ Branding เป็นการทำให้ลูกค้ารู้จักตัวตนของธุรกิจเรา ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาในระดับหนึ่งเพื่อทำให้ลูกค้าสนใจ หรือเห็นถึงความแตกต่างของแบรนด์เรากับคู่แข่งในตลาด ถือว่าเป็นกลยุทธ์อย่างนึงในธุรกิจที่สามารถส่งผลต่อความรู้สึกกับลูกค้า ทำให้ลูกค้าสนใจและเลือกในแบรนด์เรา

การตลาด หรือ Marketing เป็นการมุ้งเน้นหรือดึงดูดให้ลูกค้าตัดสินใจหรือเลือกซื้อสินค้าของเราเป็นหลัก รวมถึงการสื่อสารต่าง ๆ ที่สามารถสร้างแบรนด์ให้สินค้าได้ ซึ่งสามารถทำการตลาดได้แม้ในระยะสั้นหรือระยะยาว และเห็นผลได้ในเวลาที่กำหนด 

โดยทั้งสองเป็นส่วนผสมในการทำธุรกิจ ทั้ง Branding และ Marketing ต่างก็เป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจที่ทำให้ธุรกิจสามารถดำเนินต่อไปได้ในระยะยาว แม้การสร้างแบรนด์อาจต้องใช้ระยะเวลา แต่สามารถทำควบคู่กับการตลาดได้เสมอ

GNL Marketing รับทำ Marketing ที่สามารถช่วยให้ธุรกิจของคุณเดินหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ มุ้งเน้นให้ผู้คนเข้ามาเลือกซื้อสินค้าและบริการของธุรกิจคุณ โดยทีมงานมืออาชีพ มีความสามารถ และความเข้าใจในการทำ Marketing เป็นอย่างดี ตอบโจทย์ความต้องการแบบครบจบในที่เดียว

#การันตีผลลัพธ์ทุกแพลตฟอร์ม

บทความที่เกี่ยวข้อง

เตรียมพร้อมก่อนลงโฆษณาออนไลน์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเข้าถึง

เตรียมพร้อม…ก่อนลงโฆษณาออนไลน์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเข้าถึงให้มากที่สุด
การลงโฆษณาในโลกออนไลน์ ถือว่าเป็นวิธีที่ง่ายและได้ผลเร็ว แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะทำแล้ว “ปัง” ได้ง่ายๆ และคนส่วนใหญ่ที่ลงโฆษณาแล้ว “พัง”

ทำคอนเทนต์บน TikTok ยังไงให้น่าสนใจ

ความโดดเด่นของแอพพลิเคชั่น TikTok นั่นก็คือ คอนเทนต์ประเภทความสนุกสนาน ความตลก เสียงเพลง และ ชาเลจน์ต่างๆ มากมาย คอนเทนต์บน TikTok เป็นคอนเทนต์ในรูปแบบวิดีโอสั้นๆ ที่ต้องอาศัยความคิดสร้างสรรค์ และ ความแปลกใหม่ในการดึงดูดผู้รับชม 

ยิงแอด ทำยังไงให้ปัง ช่วยเพิ่มยอดขาย โกยกำไรเน้น ๆ

ทุกวันนี้ ‘การยิงแอด’ ได้กลายมาเป็นเรื่องสำคัญอันดับต้น ๆ ในการทำการตลาดออนไลน์ให้กับธุรกิจแทบจะทุกประเภท เพราะการยิงแอดเป็นการทำโฆษณาบนช่องทางออนไลน์เพื่อโปรโมตสินค้าและบริการไปยังกลุ่มเป้าหมายที่เราต้องการได้โดยตรง อีกทั้งการยิงแอดจะยิ่งช่วยเพิ่มโอกาสให้กลุ่มเป้าหมายกลายมาเป็นลูกค้าของเรา เพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจได้มากขึ้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save